12/22/2552

วันที่ 2 ภูเขาไฟ Usuzan / หุบเขานรกจิโกกุดานิ / หมู่บ้านไอนุ

บรรยากาศหน้าโรงแรมและระหว่างทาง มีหิมะตกลงลงมาขาวโพลนไปหมด

ภูเขาไฟ Usuzan
เป็นภูเขาไฟที่ทำให้เกิดทะเลสาปโทยะขึ้นมา จากหลักฐานพบว่า ภูเขาไฟลูกนี้มีการปะทุขึ้นมาทุกๆ 20 - 50 ปี ดังนั้นจึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภุมิทัศน์ของพื้นที่แถบนี้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการปะทุไปเมื่อปี พ.ศ. 2543 บนยอดเขาจะเห็นปากปล่องภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นมีควันสีขาวลอยขึ้นมาตลอดเวลา

ขึ้นกระเช้า Usuzan Ropeway ใช้เวลาเพียง 6 นาทีก็ถึงยอดเขามองลงมาจะสามารถเห็น ยอดเขาโชวะ หรือ โชวะชินซังได้ ซึ่งภูเขาโชวะนี้ เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟอุสุในปี พ.ศ. 2486 (สมัยโชวะ)บุฟเฟ่ต์อุด้ง
อุด้งที่นี่จะนำมานึ่งในกระบะไม้ มีเส้นอุด้ง ไก่ เห็ด กะหล่ำปลี ฟักทอง แครอท ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วก็ซุปมิโซะหมู่บ้านนินจาดาเตะ Date jidaimura ninja
สร้างขึ้นเพื่อจำลองบรรยากาศของบ้านเรือนสมัยเมจิของญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปรับชมการแสดงละครสมัยเก่า การแสดงนินจา ถ่ายรูปคู่กับซามูไรเป็นที่ระลึกซามูไรเฝ้าประตูทางเข้า 2 คน

บรรยากาศเมืองจำลองด้านในหุบเขานรกจิโกกุดานิ

เป็นบ่อโคลนเดือดตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยแร่กำมะถันซึ่งเกิดจากความร้อนใต้พิภพเดินเข้าไปด้านในตามทางเดิน ก็จะเห็นควันที่เกิดจากความร้อนพวยพุ่งขึ้นมาจากใต้ดินตลอดเวลาบริเวณด้านบนของผิวดินจะมีแร่กำมะถันสีเหลืองเป็นจำนวนมากหมู่บ้านไอนุ
ปัจจุบันจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ชนพื้นเมืองไอนุ แสดงวิถีชีวิต เรื่องราวความเป็นมาของชนเผ่า ข้าวของเครื่องใช้ อาวุธในการล่าสัตว์ การแสดงการเต้นระบำต่างๆ ให้ชม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตั้งขึ้น ในปี1976 เป็นลักษณะพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ได้จัดแบ่งโซนจัดแสดง ออกเป็นสองโซน คือ โซนสมัยใหม่ และโซนโคตัน

สำหรับโซนโคตัน ได้จัดแสดงและจำลองข้าวของในอดีตที่มีอยู่ประจำบ้าน (ภาษาไอนุเรียกบ้านว่าชิเซ) ของชาวไอนุ เช่น
พุ (ที่เก็บอาหาร) เพเพเรเซซี (กรงเลี้ยงลูกหมี) ชิพุ (เรือที่ทำด้วยไม้ต้นเดียว)ชิเซ หรือ บ้านของชาวไอนุสำหรับมุมที่แสดงบ้าน (ชิเซ) ของชาวไอนุนั้น จัดให้มีการแสดงของชาวไอนุอีกด้วยกรงเลี้ยงหมีสีน้ำตาลของชาวไอนุ หรือ เพเพเรเซซี นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารหมีได้ โดยหยอดอาหารเม็ดผ่านท่อเหล็กลงไป แล้วน้องหมีก็อ้าปากรอเลยทะเลสาปหมู่บ้านไอนุยามเย็น