12/21/2552

วันที่ 4 ตลาดปลา / ช้อปปิ้งทานุกิโคจิ / ทำเนียบรัฐบาลเก่า / ช้อปปิ้งซูซูกิโนะ /ตรอกราเมง

ตลาดปลา
ตลาดปลายามเช้าของเมืองซัปโปโร มีปลาและอาหารทะลสดๆ มากมายจำหน่าย พร้อมรับประทานกันหน้าร้านเลย โดยจะมีหม้อลวกบริการให้ ราคาถูกกว่าบ้านเราเยอะมากปูยักษ์ฮอกไกโดหนวดปลาหมึกยักษ์หอยเชลล์และหอยตลับ ตัวเบ้อเริ่มน่ากินไข่ปลาคอดไข่ปลาแซลมอน ราคาถูกกว่าบ้านเรามากปลาตากแห้งช้อปปิ้งทานุกิโคจิ
ถนนคนเดินความยาว 7 บล็อกถนน มีร้านรวงให้เลือกซื้อของกว่า 200 ร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า ของที่ระลึก ของเล่น เครื่องสำอาง รวมทั้งร้านอาหารอร่อยๆ ด้วย

มื้อกลางวันทานกันที่ภัตตาคารย่านทานุกิโคจิ เมนูก็คือ ..

หมูทอดทงคัตซึ
กรอบนอกนุ่มในทำเนียบรัฐบาลเก่า
ทำเนียบรัฐบาลเก่่าฮอกไกโด หรือ Akarenga ซึ่งแปลว่า อิฐสีแดง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2416 โดยใช้อิฐไปกว่า 5 ล้านก้อน ออกแบบในสไตล์นีโอบาร็อคอเมริกา โดยลอกแบบมาจากทำเนียบรัฐบาลของเมืองแมตซาซูเซตส์ โดยตึกหลังนี้ใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลฮอกไกโดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2429 เป็นเวลากว่า 80 ปีก่อนที่จะย้ายไปยังอาคารทำการหลังใหม่ ปัจจุับัน อาคารหลังนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมแห่งชาติ โดยบางห้องยังจัดแสดง เรื่องราวความเป็นมาของเมือง ข้าวของโบราณ และสัตว์ที่พบบนเกาะฮอกไกโด

บริเวณวิวทิวทัศน์โดยรอบอาคารทำเนียบรัฐบาล ประกอบไปด้วยบึงน้ำเลี้ยงเป็ด ใบไม้ร่วง ต้นไม้ผลัดใบช้อปปิ้งซูซูกิโนะ

ตั้งอยู่รอบๆ สถานีรถไฟใต้ดินซูซูกิโนะ จากสวนโอโดริราว 500 เมตร เป็นย่านคึกคักที่สุดยามราตรี แหล่งบันเทิง ร้านอาหาร ไนต์คลับ และอื่นๆ

ตึก KIRIN เป็นสัญลักษณ์ของย่านซูซูกิโนะไปแล้วตรอกราเมง
โยโกโชะ
เป็นศูนย์รวมร้านราเมนที่ขึ้นชื่อที่สุดในซัปโปโร ตั้งอยู่หลังตึก KIRIN แต่ละร้านไม่ใหญ่โตนัก แต่จะสังเกตได้ว่าร้านไหนอร่อย จากจำนวนคิวของลูกค้าที่รออยู่เดินเข้าไปตามตรอกแล้วก็เลือกเลยว่าจะทานร้านไหนลุงพ่อครัว ลวกเส้นกันสดๆ เลยราเมงชามนี้ 1200 เยน มีขาปูฮอกไกโด หอยเชลล์ยักษ์ (เส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปอร่อยมาก ซดจนหมดเลย)