12/22/2552

วันที่ 3 เมืองโอตารุ /พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี /โรงงานช็อคโกแลตอิชิยะ / โรงงานเบียร์ / TV Tower

เมืองโอตารุ
เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลเล็กๆ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองซัปโปโรประมาณ 40 กิโลเมตร เดิมเป็นเมืองท่าสำคัญแต่ปัจจุบันขึ้นชื่อในเรื่องของซูชิ การทำเครื่องแก้ว และ กล่องดนตรี

บรรยากาศภายในเมือง ผู้คนจะออกมาท่องเที่ยว จับจ่ายซื้อของและรับประทานอาหารพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี

ร้านนี้ชื่อ ร้าน Otaru Orgel Emporium ตัวอาคารมี 3 ชั้น ที่จัดแสดงไว้และจำหน่ายเป็นของที่ระลึก ในวันหยุดจะมีการจัดแสดงโชว์กล่องดนตรีและหีบเพลงให้ฟังกัน มีกล่องดนตรีสำเร็จรูปจำหน่ายและลูกค้าสามารถสั่งทำได้โดยสามารถเลือกกล่องใส่ ตุ๊กตาเซรามิกและเพลงมาประกอบกัน ราคาตั้งแต่หลักพันถึงหมื่นเยน ส่วนที่ชั้นล่าง มีบริการนำเพลงกล่องดนตรีทั้งเพลงญี่ปุ่นและเพลงสากลมาอัดเป็นซีดีโปสการ์ดส่งได้โดยตรงจากทางพิพิธภัณฑ์

กล่องดนตรีรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Snoopyกล่องดนตรีแบบเครื่องแก้วแบบตุ๊กตาน้องหมาก็มีอันนี้สวยมากเป็นกล่่องดนตรีรูปเปียโนจากนั้นก็ไปรับประทานอาหารกลางวันอร่อยๆ กัน เริ่มด้วย หม้อไฟปลาย่างและที่ขาดไม่ได้อาหารขึ้นชื่อของที่นี่ก็หนีไม่พ้นซูชิ หรือ ซาซิมิ สดๆคลองโอตารุ
หรือ โอตารุอุนงะ มีความยาว 1.5 กิโลเมตร ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองโอตารุ โดยมีโกดังเก่าบริเวณโดยรอบปรับปรุงเป็นร้านอาหารเรียงรายอยู่ บรรยากาศในยามเย็นสุดแสนโรแมนติก คลองแห่งนี้สร้างเมื่อปี 1923 โดยสร้างขึ้นจากการถมทะเล เพื่อใช้สำหรับเป็นเส้นทางการขนถ่ายสินค้ามาเก็บไว้ที่โกดัง แต่ภายหลังได้เลิกใช้และมีการถมคลองครึ่งหนึ่งเพื่อทำถนนหลวงสาย 17 แล้วเหลืออีกครึ่งหนึ่งไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีการสร้างถนนเรียบคลองด้วยอิฐแดงเป็นทางเดินเท้ากว้างประมาณ 2 เมตร

ในหน้าร้อนจะมีนักวาดรูปมานั่งวาดภาพเสมือนจริงให้กับนักท่องเที่ยว และมีศิลปินมาร้องเพลง รวมทั้งมีของที่ระลึกเล็กๆ ทำมือจำหน่าย


ส่วนในหน้าหนาว ช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์จะมีการสร้างบ้านและปั้นตุ๊กตาหิมะตลอดทางเดิน และจุดเทียนในโคมน้ำแข็งแล้วลอยโคมเทียนในคลองด้วยมีรถลากสำหรับบริการนักท่องเที่ยวนั่ง ถ่ายรูปชมเมืองโรงงานช็อคโกแลตอิชิยะ

โรงงานเก่าแก่ มีชื่อเสียงโด่งดังในการผลิตช็อคโกแลต ตัวอาคารตกแต่งประดับประดาด้วยตุ๊กตา ของสะสมสวยงามต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปLine การผลิตช็อคโกแลตช็อคโกแลตที่โด่งดังของที่นี่ ก็จะเป็น White Chocolate ประกบด้วยขนมปังกรอบบรรดาของสะสมต่างๆ ที่จัดแสดงไว้ในโรงงาน

ด้านนอกก็มีการตกแต่งสวน ต้อนรับฤดูหนาวและเทศกาลคริสต์มาสเมื่อถึงเวลาที่นาฬิการตีบอกเวลา ก็จะมีการแสดงของหุ่นต่างๆ โดยรอบบริเวณโรงงานแห่งนี้

หุ่นตุ๊กตาพ่อครัวเต้นระบำโรงงานเบียร์ซัปโปโร

ปัจจุบันตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์เบียร์แห่งแรกและแห่งเดียวของญี่ปุ่น ตัวอาคารสร้างจากอิฐแดง มี 3 ชั้น โดยเข้าชมลงมาจากชั้น 3 อธิบายตั้งแต่ การเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวบาร์เลย์ การหมัก และกลั่นออกมาเป็นเบียร์ ลงมาถึงชั้น 2 จะเป็นบาร์ย่อมๆ มีเบียร์ให้ชิมในราคา 3 แก้ว 3 แบบ 400 เยน

หอกลั่นเบียร์โบราณชิมเบียร์ซัปโปโรอร่อยๆ ชุดนี้ 3 แก้ว 400 เยน ก็ประมาณร้อยกว่าบาทไม่แพงเลยTV Tower
เป็นหอคอยส่งสัญญาณโทรทัศน์สูง 147.2 เมตร มีจุดชมวิวที่ความสูง 90 เมตร ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของสวนโอโดริ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองซัปโปโรได้มื้อเย็นรับประทานอาหารที่ภัตตาคารอาหารก็..

ขาปูฮอกไกโด
ข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอนซาซิมิ ปลาแซลมอนกับกุ้งหวาน มีวาซาบิสดมาใ้ห้ฝนกินเองด้วย (เผ็ดน้อยกว่าวาซาบิสำเร็จรูปอ่ะ)